Đôi nét về Giáo Xứ Ngọc Thạch

Cha Xứ Vicentê Đinh Viết Hùng

email:  dvhung1959@yahoo.com

Cha Phó Phêrô Nguyễn Văn Kiệt

Địa Lý, dân số và Giáo dân trong Giáo Xứ.

- Tọa lạc giữa ranh giới 2 tỉnh Cần Thơ và Kiên Giang, nằm trên trục lộ giao thông QL 80.

- Dân số khỏang 6000 nhân khẩu.

- Số Giáo dân gần 4000 nhân danh, chiếm 80 % so với tổng nhân khẩu.

Lịch sử hình thành và phát triển Giáo Xứ.

- Hình thành Giáo họ năm 1956 với 20 gia đình và có hơn 100 giáo dân.

- Xây dựng Nhà Thờ bằng gỗ và tre lá năm 1958.

- Năm 1964 nhà Thờ được xây dựng bán kiên cố ; chiều dài 40m ; rộng 10m.

- Trong suốt thời gian 13 năm, từ năm 1956 -1969 Giáo họ Ngọc Thạcch không có linh mục coi sóc thường xuyên.

- Tháng 4 năm 1969 : Tòa Giám Mục Long Xuyên chính thức nâng Giáo họ Ngọc Thạch lên hàng Giáo Xứ và bổ     nhiệm Cha Pet. Trần Đức Tiến làm Cha Chính Xứ Tiên khởi.

- Năm 2001 : Xây dựng Nhà Thờ mới, kiên cố, một tầng một trệt, dài 52,6m , rộng 26,8m : diện tích sử dụng 3321,6 m2.

-Năm 2005 xây dựng các công trình phụ như : Nhà Xứ, nhà bếp, cổng tường rào, Đài Đức Mẹ, Đài Thánh Giuse, Đài nước kính Chúa Ba Ngôi, Vườn Tượng Công Viên.....

- Giáo Xứ thời điểm này số Giáo Dân đã tăng hơn 3400.

Các Linh Mục và tu sĩ :

- Các Linh Mục đến giúp họ Ngọc Thạch :  Cha Cố Giuse Nguyễn Ngọc Linh , Cha Cố Giuse Phạm Hữu Đoàn,  Cha Phêrô Hùynh Tấn Hoàng,  Cha Đinh Xuân Tiến , Cha Phêrô Võ Quốc Ngữ , Cha Đaminh Đặng Xuân Hải, Cha Nguyễn Văn Trung , Cha Augustinô Vũ Hồng Đức.

- Các Cha Xứ và Cha Phó Giáo Xứ Ngọc Thạch :

* 1969 - 1975  Cha Xứ  Pet. Trần Đức Tiến.

* 1975 - 1995  Cha Xứ  Sêbastianô Đỗ Đức Phổ và các Cha Phó  : Cha PhaoLô Phạm Minh Trí, Cha Fx Hoàng Đình Mai, Cha Giuse Đỗ Anh Tuấn.

* 1995 - 1998  Cha Xứ Giuse Trần Đình Thụy và Cha Phó Đaminh Đặng Văn Trung.

* 15/12/1998   Cho đến nay Cha Xứ Giuse Đỗ Anh Tuấn và các Cha Phó Đặng Văn Trung, Cha Phó Gioan Vũ Ngọc Khôi ( từ 2002 - 2010 )

*2008 - Đến nay . Cha Phó Phêrô Nguyễn Văn Kiệt

* 15/01/2010 - Đến nay.  Cha Xứ Vicentê Đinh Viết Hùng

- Các Sơ : Cộng Đoàn dòng Chúa Quan Phòng hiện nay gồm 2 Dì : Trần Thị Huệ và Tống Thị Phượng.

Những Đặc Điểm sinh hoạt trong Giáo Xứ.

- Mục Vụ : Ngày thường nhà thờ có hai Thánh lễ : sáng Chiều , Chúa nhật có 3 Thánh Lễ.  Mỗi tháng rửa tội trẻ em vào ngày Chúa Nhật đầu tháng và có chầu Thánh Thể sau các thánh lễ chiều suốt tuần đầu tháng. Hàng năm Giáo xứ tổ chức 2 tuần tĩnh tâm các giới vào dịp mùa vọng và mùa chay.  Giáo xứ có nhiều chương trình mục vụ cho các giới vào dịp lễ hay kỷ niệm.   Các lớp Giáo Lý vào đời 1,2,3 mở trong kỳ hè. Mỗi năm có 2 khóa giáo lý Hôn nhân và tân tòng.

- Sinh hoạt Bác aí từ thiện : Hằng ngày Giáo xứ tổ chức cung cấp miễn phí nước sôi và cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo bên bệnh viện cạnh nhà thờ , thăm và tặng quà cho những gia đình nghèo vào mùa nước nổi và Tết, thăm và tặng quà cho bệnh nhân trong bệnh viện và trong giáo xứ dịp lễ Giáng sinh.

- Mỗi năm Giáo xứ đón nhận từ 20 đến 40 tân tòng.

(Trích trong (trang 8 - 10) cuốn kỷ yếu 1956-2009 kỷ niệm 53 năm thành lập Giáo Xứ Ngọc Thạch)