Giới Thiệu

Đi trên quốc lộ 80 từ Ngã Ba Lộ Tẻ Long Xuyên - Rạch Giá về hướng Hà Tiên, nhìn sang phía tay trái ( phía ruộng) chúng ta sẽ gặp nhà thờ các xứ đạo : Môi Khôi Láng Sen , An Bình, Thạnh An, Ngọc Thạch Phố Kinh B, Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, Xứ Trung Thành Kinh 8, Bình An và Xứ Mông Thọ.  Trong đó nhà thờ Ngọc Thạch Phố Kinh B đã KHÁNH THÀNH VÀ CUNG HIẾN vào ngày 29-06-2006 , nhằm lễ Thánh Phêrô Bổn mạng, đồng thời cũng là ngày  mừng Giáo xứ tròn 50 tuổi.  Nhân đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đôi dòng về Giáo xứ.

Giáo xứ Ngọc Thạch Phố Kinh B toạ lạc từ cây số 211 đến cây số 214 trên Quốc Lộ 80 tính từ Thành phố Sài Gòn.  Đa số bà con giáo dân sống ở hai bên Quốc Lộ , chỉ một số ít ở bờ Bắc sông Cái sắn.  Giáo xứ Ngọc Thạch Phố Kinh B cũng là tên của một địa danh.  Một thuộc về đạo, một thuộc về đời.  Về mặt hành chánh Giáo xứ Ngọc Thạch một phần thuộc về xã Thạnh Đông B, Tân Hiệp,Kiên Giang (Rạch Giá) , và một phần thuộc về Thị Trấn Thạnh An, Vĩnh Thạnh , Thành Phố Cần Thơ.  Trong điạ bàn Giáo Xứ có Bệnh Viện Kinh B, có 2 trường PTCS, 2 trường Tiểu Học và 1 trường Mẫu Giáo.  Đặc biệt có chợ Kinh B rất nổi tiếng, vì có một thời được coi là chợ đầu mối của cả khu vực Cái Sắn.  Vì vậy Phố Kinh B buôn bán rất sầm uất, nhà cửa san sát, trên bến dưới thuyền nhộn nhịp.  Theo Cha Giáo Trần Đình Thụy : " Bà con gần xa nghe nói đến Kinh B là liên tưởng ngay đến các loại đặc sản của vùng như chả lụa, cà pháo mắm tôm, thịt cầy , bún , bánh đa .......khách qua lại thường ghé lại thưởng thức các hương vị độc đáo của điạ phương" (Giáo Xứ Ngọc Thạch Đôi dòng Lịch Sử). Nhưng đến nay vai trò chủ đạo của chợ Kinh B không còn quan trọng nữa vì có rất nhiều chợ mới xuất hiện ở các đầu kinh , cạnh tranh.

Để có được bộ mặt như ngày hôm nay, Ngọc Thạch đã trải qua 3 giai đoạn:

* Giai Đoạn Hình Thành : Từ Năm 1956 -1969

* Giai Đoạn Trưởng Thành: Từ Năm 1969 - 1975

* Giai Đoạn Xây Dựng Và Phát Triển: Từ Năm 1975 - 2009

( Trích trong cuốn Kỷ Yếu 1956 -2009 kỷ niệm 53 năm thành lập Giáo Xứ Ngọc Thạch)