Thư Mục Vụ Tháng Hai

TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH DẦN 2010

GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

ƯỚC MƠ VỀ MỘT MÙA XUÂN THIÊNG LIÊNG

Nhân dịp đầu Năm Mới Canh Dần, hiệp thông với Đức Cha Cố Micae đang hiện diện cách thiêng liêng với lời cầu bầu cùng Chúa cho giáo phận, và Đức Cha Gioan Baotixita đang thao thức và cầu nguyện cho giáo phận, tôi thân ái gửi đến toàn thể quí cha, quí thày, quí sơ, và cộng đoàn dân Chúa lời chào chúc bình an trong niềm vui đón mừng Năm Mới.

Trước thềm năm mới, giáo phận chúng ta đang hưởng nhiều “Vui Mừng Và Hy Vọng”.

Chúng ta đón chào Năm Mới trong sự hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu, vui mừng tiếp tục cử hành Năm Thánh Linh Mục với nhiều hy vọng sẽ gặp được hình ảnh của Đức Kitô, Vị Mục Tử như lòng Chúa mong ước, được phản chiếu nơi đời sống và chức vụ của các linh mục thân yêu trong Hội Thánh và trong giáo phận.

Cùng với Giáo Hội Việt Nam, chúng ta hân hoan đón chào năm mới trong bầu khí vui mừng tràn đầy ân sủng của Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập hàng giáo phẩm Việt Nam, với hy vọng vào Đại Hội Dân Chúa sẽ định hướng cho cuộc lữ hành của Hội Thánh Việt Nam giữa những biến đổi không ngừng trên thế giới cũng như trong đất nước.

Giáo phận cũng đang vui mừng cử hành Năm Thánh kỷ niệm kim khánh thành lập giáo phận như một Lễ Hiện Xuống Mới trên Hội Thánh Long Xuyên, với hy vọng sẽ nhận được ơn canh tân của Chúa Thánh Thần để “tái rao giảng tin mừng và để đến với muôn dân”. Đặc biệt, trong ngày đầu năm dương lịch vừa qua, giáo phận đã hành hương tới nhà thờ Hòn Chông, ở đó chúng ta đã long trọng dâng giáo phận cho Đức Mẹ, và tin tưởng đặt giáo phận trong sự bảo trợ của Đức Mẹ với tước hiệu Nữ Vương Ban Sự Bình An.

Trong vui mừng và hy vọng, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Long Xuyên, giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ, chủng sinh, và giáo dân, chúng ta cùng ước mơ về Mùa Xuân thiêng liêng của Hội Thánh Long Xuyên.

Ước mơ rằng, nằm trên phần đất của miền ĐồngBằng Sông Cửu Long, Hội Thánh Long Xuyên sẽ là một dòng sông trao tặng chính mình, là dấu chỉ của tinh thần tự hiến, để trao tặng tình yêu phục vụ trên con đường đổ vào Biển Khơi Tình Yêu là chính Thiên Chúa.

Ước mơ rằng, hiện diện trong một vùng chằng chịtsông ngòi và kênh rạch, Hội Thánh Long Xuyên sẽ là cây cầu nối kết mọi người, và với tấm lòng nhân hậu và cảm thông, sẽ tìm cách đón mời mọi người vào gia đình của Thiên Chúa, “là con một Cha, là anh em một nhà”.

Ước mơ rằng, cùng chung sống trong khoảng khônggian bao la bát ngát với những cánh đồng lúa phì nhiêu của miền tây nam bộ Việt Nam, Hội Thánh Long Xuyên sẽ là một nồi cơm trong gia đình, là dấu chỉ cho bữa tiệc Thánh Thể, được chia sẻ cho mọi người không trừ ai, để “họ được sống và được sống dồi dào”.

Ước mơ rằng, là một phần làm nên lịch sử của dân tộc Việt Nam, đã có phần đóng góp tích cực cho quê hương, nhưng không phải không có những thái độ tiêu cực đối với Đất nước, Hội Thánh Long Xuyên sẽ là bí tích hoà giải, để cảm nghiệm được sự thứ tha từ Thiên Chúa và từ đồng bào, và nhờ đó cũng sẵn sàng tha thứ cho mọi người, “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”.

Ước mơ rằng, trong dòng chảy của cuộc sống trên cõi đời này, Hội Thánh Long Xuyên sẽ là một đoàn lữ hành trên trần gian, mong được đồng hành với đồng bào và đồng loại, để cùng cộng tác xây dựng xã hội trần thế theo mô hình của “Trời Mới Đất Mới, nơi công lý và hòa bình ngự trị.”

Những ước mơ trên trở thành lời cầu nguyện của chúng ta dành cho nhau, để mọi người được hưởng Mùa Xuân Thiêng Liêng của Hội Thánh Long Xuyên. Xin cầu chúc cho mọi thành phần Dân Chúa được hưởng một năm mới trong sự công chính, bình an và hoan lạc trong Chúa Thánh Thần.

Sau cùng, nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ Maria, Nữ Vương Ban Sự Bình An, của Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức Cha Gioan Baotixita và tôi cúi xin Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần ban phép lành cho anh chị em trong năm Canh Dần 2010.

Thân ái chào anh chị em trong Đức Kitô.