Thư Mục Vụ Tháng 9

GIÁO PHẬN LONG XUYÊN, MỘT HỘI THÁNH

MẦU NHIỆM VÀ HIỆP THÔNG VÌ SỨ VỤ

Tôi xin gửi đến toàn thể cộng đồng dân Chúa lời chào thân ái trong sự hiệp thông và tham gia vì sứ vụ Chúa Kitô tại Hội Thánh Long Xuyên. Trong thư mục vụ tháng 9 này, tôi tiếp tục triển khai về sứ vụ Loan Báo Tin mừng với chủ đề “Giáo Phận Long Xuyên, một Hội Thánh mầu nhiệm và hiệp thông vì sứ vụ”.

Khi nhìn vào tỷ lệ người công giáo của giáo phận Long Xuyên so với dân số đang sống trong lãnh thổ của giáo phận suốt 50 năm lịch sử truyền giáo, chúng ta không khỏi băn khoăn về hiệu quả của công cuộc loan báo Tin Mừng của giáo phận. Theo thống kê thì năm 1960, tỷ lệ người công giáo của giáo phận Long Xuyên là 7,3%; năm 2010 là 6,9%. Tỷ lệ này giảm sút vì nhiều lý do, có thể do dân số tăng, có thể do người công giáo di cư đi nơi khác. Tuy nhiên, dù với lý do nào, chúng ta vẫn có thể qua đó tìm ra sứ điệp của Chúa gửi đến giáo phận về công cuộc loan báo Tin Mừng.

Trong thư mục vụ tháng này, tôi xin đề xuất một vài gợi ý để toàn thể giáo phận suy tư và cầu nguyện, như một cách chuẩn bị tinh thần cho khánh nhật truyền giáo trong năm thánh của giáo phận, sẽ được cử hành như một lễ Hiện Xuống Mới vào ngày 24.10 tới.

1. Truớc hết, mọi thành phần dân Chúa của giáo phận cần hoạt độngtái rao giảng Tin Mừng để hình thành một bầu khí tu đức thuận tiện cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng. Cộng đoàn của Giáo Hội thời sơ khai (Cv 2,42-46; 4,32-34) phải là mô hình lý tưởng cho giáo phận noi theo:

“Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng. Mọi người đều kính sợ, vì các tông đồ làm nhiều điềm thiêng, dấu lạ. Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau, và để mọi sự làm của chung. Họ đem bán đất đai của cải, lấy tiền chia cho mỗi ngừời tuỳ theo nhu cầu. Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến đền thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với nhau lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người cứu độ”(Cv 2,42-46).

Quả thật, các cộng đoàn sơ khai đã kiến tạo bầu khí thuận lợi cho việc loan báo Tin Mừng với ba sắc thái điển hình. Một là, các cộng đoàn sơ khai đã sống niềm tin vào sự hiện diện của Chúa Kitô Phục Sinh như một cảm nghiệm thiêng liêng Người đang hiện diện giữa cộng đoàn (4,33). Hai là, từ cảm nghiệm thiêng liêng này, cộng đoàn sơ khai được qui tụ để sống sự hiệp thông trong đức ái và niềm hy vọng (2,46). Và ba là, sự hiện diện của các tông đồ thi hành 3 tác vụ của Hội thánh: tác vụ Lời Chúa (2,42), tác vụ bí tích (2,42), tác vụ lãnh đạo (4,33), đã củng cố và phát huy niềm tin, sự hiệp thông và niềm hy vọng của các Kitô hữu.

Như vậy, điều mà giáo phận cần học hỏi từ Giáo Hội sơ khai và áp dụng vào sinh hoạt tái rao giảng Tin Mừng là sống mầu nhiệm Chúa Kitô hiền lành và khiêm nhường. Quả thật, các cộng đoàn sơ khai của Giáo Hội là những cộng đoàn bé nhỏ về số lượng, âm thầm trong các sinh hoạt, và nghèo nàn về cơ sở vật chất (Cv 1,13-14), nhưng lại nhiệt thành sống hiệp nhất và thăng tiến trong yêu thương và phục vụ. Đây là mô hình Hội Thánh Tại Gia (Cv 2,46) cho giáo phận. Ngoài ra, từng người và mọi người trong cộng đoàn sơ khai đều được mời gọi  có bổn phận xây dựng cộng đoàn (Ep 4,11-13). Đây là một Hội Thánh Tham Gia và Hiệp Thông với tinh thần Đồng Trách Nhiệm. Chính vì thế, những cộng đoàn này rất phong phú về niềm tin, giầu có về ân sủng, và nhiệt tình về đức ái. Chính vì những phẩm chất này mà Giáo Hội có uy tín, được mọi người thương mến (Cv 2,47). Đây là mô hình của một Hội Thánh chứng nhân hơn là thầy dạy.

2. Kế đến,mọi thành phần dân Chúa của giáo phận cần ý thức trách nhiệm đến với muôn dân vì sứ vụ Loan Báo Tin Mừng. Chúng ta dùng mô hình Giáo Hội của các Tông Đồ như gương mẫu cho giáo phận.

* Thứ nhất: Chính bầu khí tái rao giảng Tin Mừng để tạo một bầu khí tu đức cho việc loan báo Tin Mừng, tự nó đã là việc loan báo Tin Mừng cho muôn dân (Cv 2,47). Ở đây, hai yếu tố cần quan tâm. Một là mọi người trong cộng đoàn được mời gọi tham gia tích cực vào đời sống của cộng đoàn. Không ai trong cộng đoàn là một tín hữu vô danh. Hai là tính cách muối men của các Kitô hữu để họ tiếp tục sống mầu nhiệm của Chúa Kitô: “Tôi hoàn thành nơi thân xác tôi những gì còn thiếu trong cực hình của Chúa Kitô để sinh ích cho thân thể Người là Giáo Hội”

* Thứ hai: Tất cả mọi thành phần dân Chúa trở thành dụng cụ tích cực của Chúa Thánh Thần cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Chúa Thánh Thần tuyển chọn và sử dụng bất cứ người nào Ngài muốn (Cv 1,15-26; 9,1-19; 6,1-7). Và, dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, các tín hữu của cộng đoàn sơ khai tận dụng từng cơ hội để loan báo Tin Mừng (Cv 2,14-41; 3,26; 10,23-33; 8,26-40). Quả thật, đối với các Kitô hữu thời sơ khai, miễn sao Đức Kitô được rao giảng, và vì thế, như Thánh Phaolô, mọi người đều cảm thấy “khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”.

* Thứ ba: Chính cuộc bách hại (Cv 5,27-42; 6,3-60) là cơ hội để cộng đoàn sơ khai loan báo Tin Mừng cách hiệu quả và rộng rãi (Cv 8,1-4). Nói đúng hơn, sống mầu nhiệm Chúa Kitô Nhập Thể và Nhập Thế, sẽ dẫn đến sống mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, nhờ đó sứ mạng của Chúa Kitô được tiếp tục trong thế giới hôm nay. Như vậy, cộng đoàn sơ khai loan báo Tin Mừng bằng chứng tá  cuộc sống, bằng lời nói, và bằng cả cái chết: “Nhưng mạng sống của tôi, tôi coi thật chẳng đáng gì, miễn sao tôi chu toàn chức vụ tôi đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu, là long trọng làm chứng cho Tin Mừng về ân sủng của Thiên Chúa” (Cv 20,24).

Giáo phận phó dâng công cuộc loan báo Tin Mừng cho Đức Maria Nữ Vương Ban Sự Bình An và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đặc biệt là hai Thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng. Xin các Ngài cầu bầu cùng Chúa cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận luôn có lửa của Chúa Thánh Thần, lửa “tái rao giảng Tin Mừng để đến với muôn dân”

Chúng tôi, Đức Cha Gioan Baotixita và tôi, xin phúc lành của Thiên Chúa xuống trên anh chị em.