Thần Học về Thập Giá của Thánh Phaolô


Anh chị em thân mến,

Trong kinh nghiệm cá nhân của Thánh Phaolô, có một sự kiện không thể nào chối căi được: lúc ban đầu ngài là một người bắt đạo và đă dùng bạo lực chống lại các Kitô hữu, nhưng từ khi trở lại trên đường đi Đamascô, ngài đă đổi sang phía Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, ngài đă biến Người thành lư do cho đời sống của ngài và động lực cho việc rao giảng của ngài. Cuộc đời của ngài được hiến trọn để cứu các linh hồn (x. 2 Cor 12:15), ngài chẳng mấy khi được thanh b́nh và an toàn khỏi những nguy hiểm cùng những khó khăn. Trong cuộc gặp gỡ Đức Kitô, ngài biết rơ ư nghĩa trọng tâm của Thập Giá: Ngài đă hiểu rằng Chúa Giêsu đă chết và sống lại cho mọi người, và cũng cho ngài. Cả hai yếu tố trên đều quan trọng và phổ quát: Chúa Giêsu thật sự đă chết cho mọi người, và cách chủ quan: Người cũng đă chết cho tôi.

 

Như thế, trong Thập Giá biểu lộ t́nh yêu nhưng không và từ bi của Thiên Chúa. Chính Thánh Phaolô đă cảm nghiệm được t́nh yêu này trước hết (x. Gal 2:20) và đă từ một người tội lỗi trở thành người có đức tin, từ một tên khủng bố thành một Tông Đồ. Ngày này qua ngày khác, trong đời sống mới của ngài, ngài cảm nghiệm được rằng ơn cứu độ là ‘ân sủng’, và tất cả đều được đổ xuống từ cái chết của Đức Kitô chứ không phải nhờ công trạng của ngài, là điều không thể có được trong bất cứ trường hợp nào. “Tin Mừng về ân sủng” như thế đối với ngài trở thành một cách duy nhất để hiểu Thập Giá, là tiêu chuẩn không những cho cuộc sống mới của ngài, mà c̣n là câu trả lời cho những người chất vấn ngài. Trước hết là người Do Thái, những người đặt niềm hy vọng trên việc làm và mong rằng những việc làm ấy sẽ cứu độ họ, rồi đến những người Hy Lạp, là những kẻ đem sự khôn ngoan loài người của họ ra mà đối chọi với Thập Giá, cuối cùng có những nhóm lạc giáo, là những người được huấn luyện theo những ư tưởng của họ về Kitô giáo theo khuôn mẫu riêng của họ về đời sống.

 

Đối với Thánh Phaolô, Thập Giá có vai tṛ ưu tiên thiết yếu trong lịch sử nhân loại; Thập Giá là điểm chính yếu của nền thần học của ngài, bởi v́ nói về Thập Giá có nghĩa là nói về ơn cứu độ như ân sủng mà Thiên Chúa ban cho mọi tạo vật. Đề tài Thập Giá của Đức Kitô trở thành một nguyên lư cần thiết và chính yếu cho việc rao giảng của Thánh Tông Đồ, mà thí dụ điển h́nh nhất liên quan đến cộng đoàn Côrinthô. Phải đương đầu với một Hội Thánh mà ở đó có những cuộc nổi loạn và gương mù đáng lo ngại, là nơi mà sự hiệp thông bị đe dọa bởi chia rẽ nội bộ và bè phái, có thể làm rạn nứt Nhiệm Thể Đức Kitô, Thánh Phaolô hiện diện với họ không bằng những lời cao siêu hay sự khôn ngoan, nhưng bằng việc rao giảng Đức Kitô, một Đức Kitô Chịu Đóng Đinh. Sức mạnh của ngài không phải là ngôn ngữ có sức thuyết phục, nhưng mâu thuẫn thay, lại là sự yếu đuối và run rẩy của những người chỉ biết dựa vào “quyền năng của Thiên Chúa” (x 1 Cor 2:1-4). Thập Giá, v́ tất cả những ǵ nó tượng trưng, cũng như của sứ điệp thần học mà nó chứa đựng, là chướng ngại và sự điên rồ. Thánh Tông Đồ quả quyết điều ấy bằng một cách mạnh mẽ khó quên, tốt hơn là chúng ta nghe từ chính lời ngài: “Quả thật lời rao giảng về Thập Giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, th́ đó lại là quyền năng của Thiên Chúa. .  Thiên Chúa đă vui ḷng dùng sự điên rồ của lời rao giảng để cứu những người tin. Trong khi người Do Thái đ̣i hỏi những dấu lạ, c̣n người Hy Lạp t́m sự khôn ngoan, th́ chúng tôi lại rao giảng Đức Kitô chịu đóng đinh, một chướng ngại cho người Do Thái, và một sự điên rồ đối với Dân Ngoại” (1 Cor 1:18-23).

 

Những cộng đồng Kitô hữu tiên khởi mà Thánh Phaolô nói với, biết rất rơ rằng Chúa Giêsu đă sống lại và vẫn c̣n đang sống; Thánh Tông Đồ muốn nhắc nhở không những chỉ người Côrinthô hay Galatê, mà tất cả chúng ta, rằng Đấng Phục Sinh luôn luôn là Đấng Đă Chịu Đóng Đinh. “Chướng ngại” và “sự điên rồ” của Thập Giá được t́m thấy chính ở sự kiện là ở đâu xem ra chỉ có thất bại, đau đớn, thua thiệt, th́ ở đó thực ra lại là tất cả quyền năng của t́nh thương vô biên của Thiên Chúa, bởi v́ Thập Giá là cách diễn tả t́nh yêu, và t́nh yêu là quyền năng thật được tỏ lộ trong sự yếu đuối bề ngoài này. Đối với người Do Thái, Thập Giá là một skandalon, nghĩa là một tảng đá làm cho người ta vấp ngă: Thập Giá dường như cản trở đức tin của những người Israel đạo đức, là những người đă không t́m được điều ǵ tương tự trong Thánh Kinh. Thánh Phaolô, với nhiều can đảm dường như muốn nói ở đây rằngcó một nguy cơ rất lớn: đối với người Do Thái, Thập Giá trái ngược với chính bản chất của Thiên Chúa, là Đấng luôn luôn tỏ ḿnh ra bằng những dấu hiệu phi thường. V́ thế chấp nhận Thập Giá của Đức Kitô là trải qua một cuộc thay đổi sâu xa trong cách liên hệ với Thiên Chúa.

 

Nếu đối với người Do Thái, lư do để chối bỏ Thập Giá được t́m thấy trong mặc khải, nghĩa là trong việc trung thành với Thiên Chúa Cha, th́ đối với người Hy Lạp, tức là dân ngoại, tiêu chuẩn để chống lại Thập Giá nằm ở lư trí. Thực ra đối với họ Thập Giá là sự chết, là sự điên rồ, theo nguyên ngữ là insipienza, nghĩa là thức ăn không có muối, v́ thế theo nghĩa thông thường th́ đó không những chỉ là một lầm lỗi, mà c̣n là một điều sỉ nhục.

 

Chính Thánh Phaolô đă hơn một lần có cái kinh nghiệm cay đắng về việc lời công bố của Kitô giáo bị chối bỏ, bị phán đoán là “vô vị”, là không thích hợp, là không đáng để người ta đếm xỉa đến trên mức độ luận lư. Đối với những người như người Hy Lạp, là những kẻ đă đi t́m sự hoàn hảo trong tinh thần, trong tư tưởng trong sạch, th́ việc Thiên Chúa trở thành phàm nhân, tự ḿnh lặn ngụp trong tất cả các giới hạn của không gian và thời gian là điều không thể chấp nhận được. Cho nên lại càng là điều không thể tưởng tượng được khi tin rằng Thiên Chúa có thể bị [đóng đinh] trên Thập Giá! Và chúng ta thấy tại sao lư luận của người Hy Lạp cũng là lư luận thông thường ở thời đại chúng ta.

 

Quan niệm về “apátheia”, sự thờ ơ, như là thiếu vắng sự say mê Thiên Chúa: làm sao mà người ta có thể hiểu được một Thiên Chúa làm người và bị đánh bại, là Đấng sau đó lấy lại thân xác ḿnh để như thế sự sống được phục hồi? “Chúng tôi sẽ nghe ông nói về điều này vào lúc khác” (Cv 17:32), dân Athen khinh miệt nói với Thánh Phaolô khi nghe ngài nói về việc kẻ chết sống lại. Họ tin rằng người ta đạt đến sự hoàn hảo khi giải thoát ḿnh khỏi thân xác, được coi là một nhà tù: làm sao không coi là lầm lạc khi lấy lại thân xác ḿnh? Trong một nền văn hóa cổ, dường như sứ điệp về Thiên Chúa nhập thể đă không có một chỗ đứng. Toàn thể biến cố của “Chúa Giêsu thành Nadareth” xem ra được đánh dấu bằng sự hoàn toàn lạnh nhạt, và chắc chắn rằng Thập Giá là điểm điển h́nh nhất của việc này.

 

Nhưng tại sao Thánh Phaolô lại biến lời này, lời của Thập Giá, làm điểm nền tảng cho việc rao giảng của ngài? Câu trả lời không mấy khó khăn: Thập Giá tiết lộ “quyền năng của Thiên Chúa” (x. 1 Cor 1:24), là quyền năng khác với quyền năng của loài người. Thực ra, Thập Giá tiết lộ t́nh yêu của Thiên Chúa: “v́ sự điên rồ của Thiên Chúa c̣n hơn sự khôn ngoan của loài người, và sự yếu đuối của Thiên Chúa c̣n mạnh hơn sức mạnh của loài người” (1 Cor 1:25).

 

Vài thế kỷ sau Thánh Phaolô, chúng ta thấy rằng Thập Giá đă chiến thắng, chứ không phải sự khôn ngoan chống lại Thập Giá. Đấng Chịu Đóng Đinh là sự Khôn Ngoan, bởi v́ Người bày tỏ trong chân lư Thiên Chúa là ai, nghĩa là, Người bày tỏ chính quyền năng của t́nh yêu đến nỗi đi đến tận Thập Giá để cứu độ con người. Thiên Chúa dùng các phương tiện và dụng cụ thoáng nh́n đối với chúng ta chỉ là yếu đuối. Đấng Chịu Đóng Đinh, một đàng biểu lộ sự yếu đuối của con người, đằng khác, biểu lộ quyền năng thật của Thiên Chúa, nghĩa là, sự nhưng không của t́nh yêu: Chính sự nhưng không của t́nh yêu này là sự khôn ngoan thật.

 

Thánh Phaolô đă cảm nghiệm được điều này ngay cả trong thân xác của ngài, và ngài làm chứng cho điều ấy trong những chặng đường khác nhau của cuộc hành tŕnh thiêng liêng của ngài, đến nỗi nó trở thành điểm quy chiếu cần thiết cho mọi môn đệ của Chúa Gêsu: “Người bảo tôi rằng, ‘Ơn sủng của Thầy đủ cho con rồi, v́ quyền năng của Thầy được nên trọn vẹn trong sự yếu đuối’” (2 Cor 12:9); và ngay cả: “Thiên Chúa đă chọn những ǵ yếu kém trong thế gian để làm cho những kẻ hùng mạnh phải bẽ bàng” (1 Cor 1:28). Thánh Tông Đồ đồng hóa ḿnh với Đức Kitô đến độ, ngay cả giữa nhiều thử thách, ngài cũng vẫn sống trong Đức Tin vào Con Thiên Chúa, là Đấng đă yêu ngài và hiến chính mạng sống Người v́ tội của ngài và của mọi người (x. Gal 1:4; 2:20). Chi tiết này về tiểu sử của Thánh Tông Đồ là mẫu mực cho tất cả chúng ta.

 

Thánh Phaolô cống hiến cho chúng ta một tổng hợp thần học tuyệt vời về Thập Giá trong Thư Thứ Hai gửi tín hữu Côrinthô (5:4-21), ở đó mọi sự được chứa đựng trong hai xác quyết căn bản này: một đàng, Đức Kitô, là Đấng đă bị Thiên Chúa đối xử như tội lỗi v́ chúng ta (câu 21), đă chết cho chúng ta (câu 14); đằng khác, Thiên Chúa đă ḥa giải chúng ta với Chính Ngài, mà không quy tội cho chúng ta (câu 18-20). Nhờ “thừa tác vụ ḥa giải này” tất cả mọi nô lệ đều đă được chuộc lại (x. 1 Cor 6:20; 7:23).

 

Ở đây chúng ta thấy tất cả những điều trên thích hợp với đời sống chúng ta thế nào. Chúng ta cũng phải đi vào “thừa tác vụ hoà giải này”, là thừa tác vụ luôn bao hàm việc từ bỏ sự cao vượt của chính ḿnh và chọn sự điên rồ của t́nh yêu. Thánh Phaolô đă từ bỏ chính sự sống của ngài, hoàn toàn hiến ḿnh cho thừa tác vụ ḥa giải, cho Thập Giá là ơn cứu độ của tất cả chúng ta. Và đây là điều chúng ta cũng phải biết làm: Chúng ta có thể t́m thấy sức mạnh của ḿnh chính trong sự khiêm nhường của t́nh yêu, và t́m thấy sự khôn ngoan của ḿnh trong sự yếu đuối của việc từ bỏ [ḿnh] để đi vào sức mạnh của Thiên Chúa. Chúng ta phải xây dựng đời sống ḿnh trong sự khôn ngoan thật này: Không sống cho chính ḿnh, nhưng sống trong Đức Tin vào Thiên Chúa này, là Đấng mà tất cả chúng ta có thể nói về Người rằng: “Người đă yêu tôi và hiến mạng sống Người cho tôi”.

 

Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ