Lời trối của Mẹ Trsa Calcutta, vị thừa sai to bạo của Phc m


Hm nay ngy 19-10, nhn ngy kỷ niệm phong chn phước cho Mẹ Trsa thnh Calcutta m đời sống của Mẹ l một lời tuyn dương hng hồn Phc m Cha như chnh Đức Gioan Phaol II đ ni trong dịpo phong chn phước, chng ta hy đọc lại l thư của Mẹ Trsa viết cho cc nữ tu Thừa Sai Bc i vo ngy 5-9-1997, chỉ vi giờ trước khi Mẹ qua đời. Đy cũng l bản văn được đọc trong ngy lễ knh chn phước Trsa thnh Calcutta. L thư như sau:

Cc chị em thn mến,

Đy l điều mang lại cho chị em tnh yu, lời cầu nguyện v phước lnh của Mẹ Thin Cha l mỗi người trong chị em phải l tất cả cho Cha Gisu qua Mẹ Maria. Ti biết rằng Mẹ thường ni l tất cả cho Cha Gisu qua Mẹ Maria, thế nhưng cũng bởi v đ l tất cả những g m Mẹ muốn cho chị em, tất cả Mẹ muốn từ chị em. Nếu trong tri tim của chị em tất cả chỉ v cho Cha Gisu qua Mẹ Maria v nếu chị em lm mọi sự chỉ v Cha Gisu qua Mẹ Maria, th chị em đch thực l Nữ tu Thừa Sai Bc i.

Cm ơn chị em v tất cả những lời chc yu mến m chị em gửi tới trong dịp Lễ của Hội Dng chng ta. Chng ta c nhiều điều phải cm tạ Thin Cha, đặc biệt v Người đ ban cho chng ta tinh thần của Đức Mẹ, cũng l tinh thần của Hội Dng. Sự tn tưởng yu mến v Sự Tận Hiến trọn vẹn đ khiến cho mẹ ni tiếng xin vng với lời truyền tin của thin sứ, v Lng Vui Tuơi khiến Mẹ vội v tới phục vụ người chi họ Elizabeth. Đ cũng chnh l cuộc sống của chng ta - ni tiếng xin vng với Cha Gisu v vội vng phục vụ Người trong những người kh nhất trong những người ngho. Chng ta hy sống gần gủi Mẹ v Mẹ sẽ gip tinh thần đ lớn ln trong mỗi người chng ta.

Ngy 10 thng 9 (*) sắp tới nơi. Đ l cơ hội tốt đẹp cho chng ta đứng gần Mẹ, lắng nghe Cơn Kht Vọng của Cha Gisu v trả lời với hết tm can của chng ta. Chỉ cng với Mẹ Maria chng ta mới nghe được tiếng ku than Ta Kht của Cha Gisu, v chỉ với mnh Mẹ chng ta c thể cảm tạ Thin Cha cch xứng hợp v đ ban cho Hội Dng chng ta ơn cao trọng ny. Năm vừa qua trong dịp kỷ niệm Lễ Kim Khnh Ngy được Ơn Linh Ứng, v ti hy vọng rằng trong cả năm nay sẽ l thời gian biết ơn. Trong ngy hồng phc ny, chng ta sẽ khng bao giờ hết mn qu m chnh Mẹ đ ban cho Dng chng ta. V v thế khng bao giờ ngưng cm tạ v điều đ. Hy để lng biết ơn của chng ta trở thnh quyết tm mạnh mẽ lm tan biến đi cơn kht của Cha Gisu bằng đời sống bc i thực sự -- yu mến Cha Gisu trong cầu nguyện, yu mến Cha Gisu trong cc Chị Em của chng ta, yu mến Cha Gisu trong cc người ngho kh nhất trong cc người ngho, v khng g khc hơn thế cả.

V giờ đy, ti nghe thấy được rằng Cha Gisu đang ban tặng cho chng ta một mn qu nữa. Năm nay, sau hơn 100 năm thnh nữ Hoa Hồng B Nhỏ của Cha Gisu về nh Cha trn trời, Đức Thnh Cha tuyn dương Thnh Nữ Hoa Hồng Nhỏ l tiến sĩ Hội Thnh, như thnh Augustine v Thnh Trsa Cả! Đng như Cha Gisu ni trong Phc m với những người ngồi tại những nơi thấp nhất, Cc bạn hy tiến ln chỗ cao hơn. Do vậy chng ta hy giữ vị tr rất nhỏ v theo đường lối b mọn của Hoa Hồng Nhỏ, con đường tn thc, tnh yu v vui tươi, v chng ta sẽ hon thnh lời hứa của Mẹ Maria l ban cc thnh nhn cho Mẹ Gio Hội.

(*) Vo ngy 10-9-1946 trong chuyến xe lửa từ Calcutta tới Darjeeling trn đường đi dự tuần tĩnh tm hằng năm, Mẹ Trsa nhận được ơn linh ứng, ơn gọi từ ơn gọi l: phục vụ những người ngho kh nhất trong những người ngho.

LM Trần Cng Nghị
Vietcatholic.net