Tâm t́nh cho mùa Giáng Sinh, toàn văn bài giảng Thánh Lễ Quốc Táng Mẹ Têrêsa thành Calcutta


India: Mẹ Têrêsa thành Calcutta qua đời ngày 5/9/1997, vừa mới hơn 5 năm vào ngày Thứ Sáu 20/12/2002,được coi là tiến tŕnh ngắn nhất trong lịch sử Giáo Hội, Bộ Phong Thánh đă công bố sắc lệnh của Đức Thánh Cha chuẩn y Nhân Đức Anh Hùng và công nhận phép lạ mở đường cho Mẹ sẽ được nâng lên hàng Chân Phước trong năm 2003.

Trong Thánh Lễ quốc táng cho Mẹ Têrêsa tại Ấn Độ vào ngày 13/9/1997, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă phái Đức Hồng Y Angelo Sodano, Quốc Vụ Khanh Ṭa Thánh làm đặc sứ đại diện Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ an táng cho Mẹ Têrêsa.

Trong bài giảng Đức Hồng Y nói "Chúng ta đang tỏ ḷng tôn kính để nhớ tới người nữ tu khiêm nhường này, mà t́nh yêu cao cả của người đă dành cho Ấn Độ và thành phố Calcutta này đă làm cho Mẹ trở thành một công dân trên thế giới, nhưng sẽ trở thành hăo huyền nếu chúng ta là những tín hữu và những con người thiện chí tốt lành không chịu tiếp tục công việc mọi nơi mà Mẹ đă để lại. Người nghèo vẫn c̣n ở với chúng ta". " Đă nghe nói rằng Mẹ Têrêsa có thể làm nhiều hơn nữa để chống lại những căn nguyên nghèo đói trên thế giới" và Mẹ đă lưu ư đến lời phẩm b́nh nàỵ Nhưng Đức Hồng Y thêm rằng , Mẹ đă nhận thức ra rằng "người ăn xin, người hủi, nạn nhân bệnh Si-đa không cần đến những tranh luận và những lư thuyết, họ cần đến t́nh yêu. Kẻ đói ăn không thể chờ đợi thế giới đi đến một câu trả lời hoàn hảo, họ cần một t́nh đoàn kết hữu hiệu. Người đang hấp hối, người khuyết tật và những đứa bé chưa được sinh ra bất lực,cần đến một sự hiện diện t́nh thương nhân bản và một bàn tay chăm sóc, là những người không góp phần cho những hệ tư tưởng duy tâm, mà trong 200 năm qua đang cố gắng phát họa lên một thế giới hoàn hảo.

Sau đây là toàn văn bài giảng của Đức Hồng Y Angelo Sodano:

Anh chị em thân mến trong Thiên Chúa,
Các chính quyền lỗi lạc từ Ấn Độ và trên thế giới
Các vị trong Ḍng Thừa Sai Bác Ái mất đi người Mẹ,

Giờ đă đến để chúng ta nói lên lời giă biệt cuối cùng tới Mẹ Têrêsa. Chúng ta đến đây từ khắp bốn phương trời để bày tỏ ḷng cảm mến và biết ơn, và dâng trọn ḷng tôn kính. Từ cỗ quan lạnh lùng, không sao quên được, người Mẹ đáng yêu tiếp tục nói với chúng ta và như thể lập lại những lời của Thiên Chúa " Cho th́ có phúc hơn là nhận" (Cv 20:35).

1. Điều này nói lên trọng tâm của Phúc Âm, sứ điệp kinh thánh của t́nh yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, thụ tạo của Ngài và của t́nh yêu chúng ta dành cho Ngài- một t́nh yêu đ̣i hỏi phải chân chính và hữu hiệu khi chúng ta đối xử với nhau. Mẹ Têrêsa Calcutta đă hiểu trọn vẹn Phúc Âm t́nh yêu. Mẹ đă hiểu với từng sợi mô trong tinh thần bất khuất và dùng hết từng năng lực trong thân xác ốm yếu của Mẹ . Mẹ đă thực hành với trọn con tim và qua đôi tay của Mẹ lao tác cực nhọc hằng ngày. Vượt qua những biên cương khác biệt tôn giáo, văn hóa và chủng tộc, Mẹ đă dạy cho thế giới bài học cần thiết và bổ ích này: "Cho th́ có phúc hơn là nhận".

2. Một thế kỷ gần kết thúc đă có với bao là cảnh đen tối khủng khiếp rợn rùng, ánh sáng lương tâm không v́ thế mà bị dập tắt đi. Sự thánh thiện, ḷng nhân lành, sự ân cần, t́nh thương vẫn c̣n được nhận thức ra khi chúng xuất hiện trên diễn đàn lịch sử. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă cất tiếng quá nhiều lần tới những ǵ, con người trong mọi hoàn cảnh đă nh́n thấy nơi người phụ nữ này một đức tin không chuyển lay, thị kiến tinh thần tuyệt diệu của bà, t́nh yêu ân cần và hy sinh cho Thiên Chúa nơi mỗi một người mà bà gặp, một ḷng kính trọng tuyệt đối v́ giá trị đời sống của mỗi con người và ḷng can đảm của bà đứng trước quá nhiều thử thách. Đức Thánh Cha , biết Mẹ Têrêsa rất rơ, Ngài ước mong buổi lễ an táng này sẽ là một lời cầu nguyện biết ơn cao cả dâng lên Thiên Chúa v́ đă ban Mẹ cho giáo hội và cho thế giới.


"Một thế kỷ gần kết thúc đă có với bao là cảnh đen tối khủng khiếp rợn rùng, ánh sáng lương không v́ thế mà bị dập tắt đi. Sự thánh thiện, ḷng nhân lành, sự ân cần, t́nh thương vă c̣n được nhận thức ra khi chúng xuất hiện trên diễn đàn của lịch sử ".

3. Câu chuyện cuộc đời Mẹ Têrêsa không chỉ là thành tích công việc nhân đạo chói lọi, như Mẹ sẽ là người đầu tiên được công bố. Nhưng nó là một câu chuyện đức tin kinh thánh. Nó chỉ có thể giải thích được như một lời tuyên xưng Đức Giêsu Kitô bằng chính lời của Mẹ- " yêu thương và phục vụ Ngài ẩn hiện trong sự đau khổ của người nghèo nhất của người nghèo, cả về mặt vật chất và tinh thần, hăy nhận nơi họ và mang đến cho họ h́nh ảnh và chân dung của Thiên Chúa" (Hiến chương ḍng Thừa Sai Bác Ái, I.1). Đă nghe nói rằng Mẹ Têrêsa có thể làm nhiều hơn nữa để chống lại những căn nguyên nghèo đói trên thế giới. Mẹ Têrêsa đă lưu ư đến lời phẩm b́nh này. Mẹ sẽ nhún vai y như Mẹ nói rằng "Trong lúc quư vị tiếp tục bàn thảo những nguyên nhân và những lời giải thích. Tôi sẽ quỳ bên cạnh những người nghèo nhất của người nghèo và chăm sóc đến những nhu cầu cho họ". Người ăn xin, người hủi, nạn nhân bệnh Si-đa không cần đến những tranh luận và những lư thuyết; họ cần đến t́nh yêu. Kẻ đói ăn không thể chờ đợi thế giới đi đến một câu trả lời hoàn hảo; họ cần một t́nh đoàn kết hữu hiệu. Người đang hấp hối, người khuyết tật và những đứa bé chưa được sinh ra bất lực, cần đến một sự hiện diện t́nh thương nhân bản và một bàn tay chăm sóc, là những người không góp phần cho những hệ tư tưởng duy tâm, mà trong 200 năm qua đang cố gắng phát họa lên một thế giới hoàn hảo.

Gia tài tinh thần mà Mẹ Têrêsa đă để lại cho chúng ta, tất cả chứa đựng những lời của Chúa Giêsu trong Phúc Âm thánh Matthêu: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đă làm cho chính Ta vậy." (Mt 25:40). Trong thing lặng và chiêm ngắm, trong lời nguyện cầu chầu trước nhà tạm, Mẹ đă học để nh́n thấy khuôn mặt thật của Chúa Giêsu nơi từng con người đang chịu đau khổ. Trong lời cầu nguyện Mẹ đă khám phá được chân lư thiết yếu nhấn mạnh đến giáo huấn xă hội và công việc cho ḍng và nhân đạo của Mẹ trong mọi thời đại và trong mọi miền trên thế giới. Chúa Giêsu Kitô, ngôi lời vĩnh cữu mặc lấy xác phàm, Đấng cứu chuộc con người, đă ước mong đồng hóa chính Ngài với mọi con người- nhất là người nghèo, người ốm đau và người bần cùng: "Các ngươi đă làm cho chính Ta".

4. Mẹ Têrêsa thành Calcutta đă đốt lên ngọn lửa t́nh yêu, mà các con cái tinh thần của Mẹ, Ḍng Thừa Sai Bác Ái, phải tiếp tục gánh vác. Thế giới rất cần đến ánh sáng và hơi ấm của ngọn lửa đó. Chúng ta đang tỏ ḷng tôn kính để nhớ tới người nữ tu khiêm nhường này, mà t́nh yêu cao cả đă dành cho Ấn Độ và thành phố Calcutta này, đă làm cho Mẹ trở thành một công dân trên thế giới, nhưng sẽ trở thành hăo huyền nếu chúng ta là những tín hữu và những con người thiện chí tốt lành không chịu tiếp tục công việc mà Mẹ đă để lại khắp nơi. Người nghèo vẫn c̣n ở với chúng ta. và bởi vị họ phản ánh lên Con Thiên Chúa bị đóng đinh, họ phải là chính trung tâm điểm trong sự quan tâm riêng của chúng ta, của các hành động chính trị, của sự cam kết tôn giáo.


Pháp biểu trong ngày Chúa Nhật vừa qua trước khi đọc Kinh Truyền Tin (7/9/1997), Đức Thánh Cha đă nhắc lại những lời của Mẹ Têrêsa: "Hoa quả của lời cầu nguyện là đức tin, hoa quả của đức tin là t́nh yêu, hoa quả của t́nh yêu là phục vụ và hoa quả của phục vụ là ḥa b́nh". Chúng ta hăy bắt đầu thay đổi thế giới tốt hơn bằng cách trở về trong lời cầu nguyện khiêm nhường dâng lên Thiên Chúa, Đấng Tạo Dựng muôn loài hiện hữu. Chúng ta hăy canh tân trong đức tin. Hăy để tâm hồn chúng ta được tràn đầy t́nh yêu chân thành. Mỗi người chúng ta hăy làm một điều ǵ đó ích lợi và đ̣i hỏi cho những người thiếu thốn. Chỉ khi nào chúng ta học để thấy người khác, không kể đến sự khác nhau và cách biệt với chúng ta, khi đó người anh chị em yêu quư của chúng ta sẽ học được những con đường ḥa b́nh nhân bản. Khi đó thực sự chúng ta sẽ làm "điều ǵ đó tốt đẹp v́ Thiên chúa".

Khi chúng ta tuyên dương vị nữ tu của chúng ta được được hưởng phúc trên quê trời, ước ǵ tất cả chúng ta ngưỡng mộ người phụ nữ tuyệt diệu này, phấn đấu để học được lời khuyên bắt buộc mà Mẹ đă trao lại cho thế giới, một lời khuyên cũng là con đường hạnh phúc cho nhân loại chúng ta. "Cho th́ có phúc hơn là nhận".

5. Thưa Mẹ Têrêsa yêu dấu, giáo điều an ủi của cộng đoàn các thánh cho phép chúng con càng được cảm thấy gần gũi nơi Mẹ. Toàn thể giáo hội cám ơn Mẹ v́ mẫu gương chói ngời của Mẹ và những lời hứa đă làm thành di sản kế thừa cho chúng con.

Hôm nay, đại diện cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người đă sai con đến đây. Con dâng lên mẹ một lời vĩnh biệt cuối cùng nơi trần thế, và với danh nghĩa của Đức Thánh Cha, con cám ơn Mẹ tất cả những ǵ Mẹ đă làm cho người nghèo trên thế giới. Họ được Chúa Giêsu mến chuộng. Họ cũng là những người được Đức Thánh Cha, đại diện giáo quyền nơi trần thế yêu mến. Cùng với danh của người con đặt cành hoa biết ơn sâu thẳm nơi quan tài của Mẹ

Mẹ Têrêsa yêu quư, xin Mẹ nghỉ yên an b́nh.

Ngọc Loan
Vietcatholic.net