Số người và thành phần tham dự lễ phong thánh cho mẹ Têrêsa.


VATICAN- Các giới chức tại Vatican lượng định có khoảng 200,000 người tham dự lễ phong á thánh cho mẹ Têrêsa vào thứ Bảy tuần tới.

Khách hành hương sẽ từ khắp nơi trên thế giới đến Roma. Các chị nữ tu ḍng Truyền Giáo Bác Ái đă phát ra khoảng 175,000 vé tham dự lễ. Tuy nhiên, các giới chức cho biết sẽ có nhiều người đến tham dự vào giờ chót nên số người sẽ đông khoảng 200,000, bằng với con số người đă tham dự lễ phong thánh cho cha Padre Pio và Josemaria Escriva.

Khoảng 80% số vé đă được phát ra cho các người Công Giáo Ư. Số người từ các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ cũng sẽ đông. Phái đoàn đại diện Ấn Độ, nơi Mẹ Têrêsa phục vụ, và phái đoàn Mecedonia nơi Mẹ sinh trưởng cũng sẽ rất đông. Nhiều phái đoàn ngoại giao đến tham dự lễ ngân khánh của Đức Giáo Hoàng sẽ ở lại dự lễ phong thánh cho mẹ Têrêsa.

Các chị ḍng Truyền Giáo Bác Ái có lư tưởng phục vụ người nghèo nên đă dành 3000 chỗ hàng ghế đầu cho những người vô gia cư ở Roma, sau đó là 1000 chỗ cho các nữ tu con cái của mẹ Têrêsa. Các chị đều mặc áo ḍng màu trắng, riềm xanh. Sau buổi lễ, 3000 người vô gia cư sẽ là khách danh dự của các chị ḍng trong bữa tiệc khoản đăi ở hội trường Phaolô VI.

Hiện nay ḍng Truyền Giáo Bác Ái có 4514 nữ tu đang phục vụ tại 132 quốc gia với 710 nhà dành cho người nghèo, trong đó 228 nhà ở Ấn Độ. Ḍng Truyền Giáo Bác Ái cũng có 369 nam tu sĩ và 26 linh mục truyền giáo. Mẹ được giải thưởng Nobel Hoà B́nh năm 1979 và được coi là nhân vật vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Mẹ Têrêsa sinh năm 1910 tại Macedonia, được đặt tên là Agnes Gonxha Bojaxhiu. Khi đi tu Mẹ lấy tên là Têrêsa để tôn kính thánh nữ Thérèse Lisieux. Năm 1946 Mẹ bắt đầu lập ḍng và ba năm sau được phép Ṭa Thánh chính thức lập ḍng Truyền Giáo Bác Ái. Mẹ qua đời năm 1997 tại Calcutta, Ấn Độ.

Nguyễn Long Thao
Vietcatholic.net