Tường thuật lễ tôn phong Chân Phước cho Mẹ Têrêsa


Mẹ Têrêsa thành Calcutta, một nữ tu khiêm hạ thường được biết đến như "vị thánh của những người khốn cùng" đă được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc Chân Phước trong thánh lễ trọng thể được tổ chức lúc 10h sáng ngày Chúa Nhật 19/10/2003 tại quảng trường Thánh Phêrô trước sự hiện diện đông đảo của hơn 300, 000 người hành hương. Trong số những người hành hương có khoảng 2000 người đến từ Ấn Độ.

Đức Thánh Cha đă đồng tế cùng với 9 vị Hồng Y và Đức Tổng Giám Mục Lucas Sirkar, Tổng Giám Mục thành Calcutta, Ấn Độ. Hiện diện trong thánh lễ c̣n có hàng trăm các Đức Giám Mục, linh mục cùng với sự hiện diện đông đủ của ngoại giao đoàn cạnh Ṭa Thánh.

Các ca đoàn đă đồng cất cao tiếng hát trong khi đám đông dân chúng reo mừng và vẫy cờ khi Đức Thánh Cha đọc xong công thức tuyên phong Mẹ Têrêsa là Chân Phước thứ 1315 của Giáo Hội Công Giáo.

Đức Thánh Cha đă xuất hiện khá tươi tỉnh bất chấp sự hành hạ của cơn bệnh Parkinson và một thời khóa biểu chật cứng các lễ nghi đánh dấu 25 năm triều đại Giáo Hoàng của ngài.

Đức Thánh Cha nói: "Khi dâng hiến trọn cuộc đời ḿnh cho Thiên Chúa và tha nhân, Mẹ Têrêsa t́m thấy sự viên măn cao cả nhất của thiên chức người phụ nữ và đă sống với phẩm hạnh cao thượng của nữ giới".

Trong số những người tham dự thánh lễ tôn phong chân phước cho Mẹ Têrêsa có Monica Besra. một phụ nữ Ấn Độ trẻ tuổi, người đă được giới y khoa công nhận là thoát khỏi bệnh ung thư một cách lạ lùng sau khi cầu nguyện với Mẹ Têrêsa. Ṭa Thánh đă chính thức công nhận phép lạ này là do sự can thiệp của Mẹ Têrêsa.

Từ sáng sớm ngày Chúa Nhật đă có hàng trăm ngàn người hành hương tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô trong một buổi sáng âm u với nhiều dự đoán sẽ có mưa. Tuy nhiên, vào lúc hừng đông, bầu trời trong xanh và gió nhẹ báo hiệu một ngày trời rất đẹp.

Trong hàng cờ tung bay phất phới, người ta thấy có quốc kỳ của Ba Lan, Ư Đại Lợi, Albania, Ấn Độ, Ái Nhĩ Lan và nhiều nước Nam Mỹ. Xen lẫn trong hàng cờ là các biểu ngữ và chân dung của Mẹ Têrêsa.

Trong khi đó tại Ấn Độ, nơi Mẹ Têrêsa đă dành trọn 50 năm sống với những người cùng khổ, hàng trăm ngàn người đă tụ tập để cùng hướng về Rôma theo dơi các biến cố trong lễ tôn phong Chân Phước cho Mẹ Têrêsa.

Cha Joseph Maliyackal đă cử hành một thánh lễ đặc biệt tại Nhà Mẹ của Ḍng Thừa Sai Bác Ái được Mẹ Têrêsa thành lập từ năm 1950. Cha nhận định: "Hôm nay là một ngày vui mừng trọng đại không phải chỉ tại Rôma mà c̣n tại đây Calcutta này".

Thánh lễ tôn phong Chân Phước cho Mẹ Têrêsa hôm nay đánh dấu một chặng đường nhanh chóng trong việc phong Thánh cho Mẹ Têrêsa. Mẹ Têrêsa đă qua đời 6 năm trước đây, thọ 87 tuổi. Nỗ lực không ngưng nghỉ của Mẹ cho người nghèo và cùng khổ đă được toàn thế giới ngưỡng mộ. Mẹ Têrêsa đă được giải Nobel Hoà B́nh vào năm 1979.

Ḍng Thừa Sai Bác Ái hiện nay do sơ Nirmala lănh đạo với hơn 4,500 nữ tu. Lúc thành lập vào năm 1950, ḍng chỉ có 12 nữ tu.

J.B. Đặng Minh An
Vietcatholic.net